HIỆP ĐỊNH FTA, TPP MANG ĐẾN CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC SONG HÀNH

Thứ năm, 31 Tháng 3 2016 10:45

Năm 2016, cơ hội và thách thức song hành với các hiệp định FTA, TPP

Với FTA, TPP được ký kết nhưng tác động của nó vẫn chưa phát huy tức khắc, điều đó cho thấy ngành gỗ sẽ vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong giai đoạn tới. Các hiệp định FTA, TPP, AEC… dù đã ký kết xong doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các cam kết thông tin đầy đủ và còn mù mờ. Tuy thị trường được mở rộng nhưng thuế quan hầu như không được hưởng lợi, các doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với những yêu cầu nghiêm ngặt về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn về chứng nhận và hạn chế hóa chất, quy định.
Các doanh nghiệp gỗ phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ hợp pháp và đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn
an toàn sản phẩm. Kéo theo đó là tăng chí phí sản xuất và như vậy sẽ kém tính cạnh tranh. Các doanh nghiệp cũng cần phải
thích ứng với các rào cản phi thuế quan hay các rào cản về kỹ thuật (TBT,...).

kien go soi trang

Hầu hết các DN ngành gỗ chưa chuẩn bị kỹ về các quy chuẩn hồ sơ như tất cả các loại gỗ phải có đầy đủ hồ sơ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ…Nhưng đến nay DN vẫn chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể. Thêm vào đó, các chính sách vĩ mô
năm 2016 có thông thoáng không hay vẫn bó hẹp tiền vay, lãi suất, tỉ giá… vẫn là điều mà các DN ngành gỗ lo lắng và chưa có lời giải.

 

Năm 2016, ngành gỗ có chủ trương giữ vững các thị trường truyền thống, và mở rộng sang thị trường này các nước Hoa Kỳ, Chile, Peru, Indonesia, Hàn Quốc...Thị trường EU gồm: Đức Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha. Các DN ngành gỗ kiến nghị, thứ nhất Nhà nước cần phải có quỹ cho vay để các DN ngành gỗ cải tiến công nghệ sản xuất đặc biệt trong ngành ván công nghiệp. Thứ hai, sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực. Thứ ba, phát triển gỗ nguyên liệu như gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ thông... có chứng nhận gỗ hợp pháp và đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa.