Ngành công nghiệp chế biến gỗ quan ngại gì với diễn biến của thị trường?

Cạnh tranh khốc liệt với thị trường Châu Âu và Trung Quốc

Các doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm đi châu Âu, do kinh tế Eu gặp khó khăn, tỷ giá chênh lệch và sức ép về qui mô, mẫu mã của Trung Quốc vượt trội Việt Nam đẩy áp lực cạnh tranh dữ dội hơn. Hiện nay các vật liệu công nghiệp được châu Âu ngày càng chú ý và ưa chuộng, có xu hướng thay thế các chi tiết trong sản phẩm gỗ, đặc biệt là đồ gỗ ngoài trời, điều này làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp gỗ Việt.

Theo đánh giá đa phần các công ty xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ Việt, không những thách thức đến từ thị trường tiêu thụ châu Âu giảm sút mà sự cạnh tranh đến từ doanh nghiệp Trung Quốc có xu hướng đưa sản phẩm vào Việt Nam. Với nguồn vốn được chính phủ Trung Quốc hậu thuẩn và trình độ  quản lý chặt chẽ hơn, nhưng giá thành sản phẩm lại rẻ, điều này gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Về nhân lực, năng suất ứng dụng sản xuất bằng công nghệ cao thì doanh nghiệp Trung quốc ứng dụng trong sản xuất tốt hơn nên năng lực nhà máy kém hiệu quả. Điều này rất cần các đơn vị hiệp hội ngành gỗ có phương án hợp lý làm chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp nội.

44 01

Cơ hội đến từ hiệp định kinh tế TPP

TPP được đánh giá là cơ hội của ngành gỗ Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng thị trường. Vì thế nguồn nguyên liệu cần phải phong phú đa dạng, chủ động để tạo lợi thế cho ngành. Chủ động được nguồn nguyên liệu là giải quyết được 50% khó khăn, trước khi nghĩ tới qui mô sản xuất, tìm kiếm thị trường.

54 02