Hoa Kỳ có thể tăng gấp đội nguồn cung ứng gỗ cứng cho Việt Nam

Thứ tư, 20 Tháng 12 2017 13:54

          Hoa Kỳ hiện là quốc gia xuất khẩu gỗ cứng lớn thứ hai vào Việt Nam với doanh số đạt 238 triệu đô la Mỹ vào năm 2014, tăng 10,7% so với năm trước.Trữ lượng khai thác gỗ cứng tại Hoa Kỳ luôn nhỏ hơn một nửa lượng gỗ có thể cung cấp, điều đó khiến cho rừng không bị suy giảm mà còn tăng dần. Hoa Kỳ luôn đứng đầu về cách thức quản lý rừng bền vững và đảm bảo nguồn cung ứng ổn định cho thị trường.

          Lượng nhập khẩu gỗ từ Hoa Kỳ của Việt Nam cũng tăng nhanh chóng thời gian qua, nhưng Hoa Kỳ có thể gia tăng xuất khẩu gỗ cứng sang Việt Nam nhiều hơn gấp 2 đến 3 lần giá trị xuất khẩu hiện tại nhờ vào lượng gỗ dồi dào ở nước này.
          Xuất khẩu sản phẩm gỗ chế biến từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ cũng gia tăng mạnh và chiếm một tỉ trọng lớn đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam.
          Đồ gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải chứng minh được có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng và hợp pháp.

           Ngoài ra, còn một số quy định khác về tính kỹ thuật của gỗ như là hàm lượng hóa chất có trong mỗi sản phẩm gỗ xuất khẩu, và doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ những quy định này khi xuất khẩu gỗ sang thị trường Hoa Kỳ.
Theo báo cáo của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.
           Tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong nửa đầu năm 2015 đạt 3,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,8% so với cùng kì năm 2014, và được dự đoán sẽ đạt 3,7 tỉ đô la Mỹ trong nửa cuối năm 2015.